label

Thứ Bảy, 14 tháng 11, 2015

Một phái đoàn liên tôn đến thăm Bắc Triều Tiên


Một phái đoàn liên tôn đến thăm 
Bắc Triều Tiên  

WHĐ (13.11.2015) – Trong hai ngày 10 và 11 tháng Mười Một vừa qua, một phái đoàn gồm 150 nhà lãnh đạo tôn giáo thuộc nhiều cộng đồng khác nhau đã đến thăm Bắc Triều Tiên. Trong chuyến đi ngắn này, các nhà lãnh đạo của bảy tôn giáo lớn ở Hàn Quốc –dưới sự bảo trợ của Hội đồng các Tôn giáo Hòa bình của Hàn Quốc (KCRP), đã đến núi Kim Cang (Kumgang) thuộc tỉnh Giang Nguyên (Kangwon) của Bắc Triều Tiên. Tại đây có ngôi chùa nổi tiếng Thần Khê Tự (Singyesa) của Phật giáo, được xây dựng năm 519, đã bị phá hủy trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do các cuộc không kích của Hoa Kỳ đã được tái thiết vào năm 2004 nhờ một dự án giữa hai miền Triều Tiên. Địa điểm mang tính biểu tượng này là nơi diễn ra những cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa các phái đoàn tôn giáo của miền Bắc và miền Nam.

KCRP cho biết chuyến viếng thăm nhằm mục đích “cùng nhau cầu nguyện cho hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. KCRP nói thêm, sự kiện này là đặc biệt có ý nghĩa”, vì đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo tôn giáo của hai miền Triều Tiên gặp nhau từ khi Park Geun-hye lên nắm quyền Tổng thống ở Seoul.

Trong những ngày vừa qua Bình Nhưỡng đã đón tiếp hai phái đoàn Kitô hữu, một của Hiệp hội các linh mục Công giáo vì Công lý (CPAJ), và một của Diễn đàn Đại kết Triều Tiên, do Hội đồng Đại kết các Giáo hội khởi xướng. Phái đoàn các linh mục đã được phép cử hành một thánh lễ tại thủ đô của Bắc Triều Tiên, còn phái đoàn thứ hai đã đến thăm hai nơi thờ phượng duy nhất ở Bình Nhưỡng, đó nhà thờ Công giáo và nhà thờ Tin Lành ở Trường Xuân (Changchun). Một thành viên của phái đoàn này nói rằng, theo các viên chức của chính quyền Bắc Triều Tiên, vào mỗi Chúa nhật có khoảng 200 người đến nhà thờ Công giáo để cử hành phụng vụ không có Thánh lễ.

(Theo Agenzia Fides)
 
Minh Đức

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét