label

Thứ Ba, 1 tháng 5, 2012

Lễ tấn phong giám mục Trường Sa.

Lễ tấn phong giám mục Trường Sa


Trung quốc (AsiaNews 25/04/2012) - Cha Khuất Ái Lâm (Qu Ailin) đã được tấn phong làm giám mục của giáo phận Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Buổi lễ đã được tổ chức sáng 25 tháng 04 năm 2012 tại nhà thờ chính tòa Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội với sự có mặt của hơn 25 linh mục và 200 tín hữu.
Mặc dù vị ứng viên giám mục được sự chấp thuận của Vatican và chính phủ Trung Quốc, nhưng buổi lễ vẫn mang màu sắc của giáo hội "yêu nước" chịu sự chi phối của chính phủ, hơn là bầu khí của Giáo Hội Công Giáo. Thực tế, giám mục bị vạ tuyệt thông là Lưu Tân Hồng (Liu Xinhong) của giáo phận Vu Hồ, tỉnh An Huy, cũng tham gia vào buổi lễ, và tổng giám mục Bắc Kinh Giuse Lí Sơn (Li Shan) là giám mục chủ phong.
Tưởng cũng nên nhắc lại rằng: thời gian qua, Vatican vẫn tiếp tục nhấn mạnh việc tấn phong giám mục phải diễn ra trong sự tôn trọng đức tin của Giáo Hội Công Giáo, và ngăn chặn sự tham dự của các giám mục không còn hiệp thông với Tòa Thánh. Nhưng chính phủ Trung Quốc và Hiệp hội Yêu nước vẫn tiếp tục đòi sự độc lập và tự chủ trong việc tấn phong giám mục mà không cần có sự chấp thuận của Ðức Giáo Hoàng; và họ ép buộc các giám mục hiệp thông với Ðức Thánh Cha, phải tham gia vào các nghi thức tấn phong cùng với những giám mục bị vạ tuyệt thông.
Ðức Tổng Giám Mục Lí Sơn của Bắc Kinh hiện là phó chủ tịch của Hội Ðồng Giám Mục Trung Quốc từ năm 2010; và ngài đã tham gia một số lễ tấn phong giám mục bất hợp pháp trong thời gian qua; Tòa Thánh quan ngại rằng ngài đang có một vai trò nào đó chưa được sáng tỏ. Trong lễ phong chức cho vị Tân Giám Mục Trường Sa, có sự hiện diện của giám mục Lưu Tân Hồng, giám mục giáo phận Vu Hồ, tỉnh An Huy --- người đã được tấn phong giám mục hồi năm 2006 mà không có sự ủy nhiệm của Ðức Giáo Hoàng, và vì thế ngài đang chịu vạ tuyệt thông.
Giáo phận Trường Sa có khoảng 80 nghìn người Công giáo, trong đó có 20 nghìn người sống tại thành phố. Nhưng buổi lễ hôm nay chỉ có 200 tín hữu đến tham dự, là một dấu hiệu cho thấy tình trạng bất mãn trong cộng đồng tín hữu đang chịu đựng sự can thiệp của chính phủ và Hiệp hội yêu nước, về các nghi lễ tôn giáo thuần túy, và là một bằng chứng về bạo lực đối với tự do tôn giáo.
Trước những người tham dự buổi lễ, vị tân giám mục đã tuyên thệ nhậm chức nhằm phục vụ Giáo Hội và quốc gia, giúp đỡ các linh mục, nữ tu và giáo dân, để "tôn trọng luật pháp quốc gia, bảo vệ sự thống nhất quốc gia, ổn định xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế ở tỉnh Hồ Nam, tạo nền văn hóa thịnh vượng và hòa hợp xã hội".
Vị tân giám mục sinh năm 1961 tại Hành Dương (Hồ Nam), được thụ phong linh mục vào năm 1995. Ngài là phó chủ tịch Hiệp hội Yêu nước tỉnh Hồ Nam và là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân của thành phố Hành Dương.

R.V.A.
(Tiền Hô)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét